GIỚI THIỆU TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN XANH

Tên tổ chức: TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN XANH

Tiếng Anh: Centre for Supporting Green Development

Việt Nam đang phát triển với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm trung bình 5 – 6% hàng năm trong hơn 10 năm. Những thay đổi này tạo ra lợi ích kinh tế nhưng cũng làm tăng mối đe dọa về môi trường. Các sáng lập viên Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub)1 hướng đến phát triển một tổ chức phi chính phủ tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển Xanh, thực hành lối sống Xanh. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng đối tác phát triển, các bên liên quan và cộng đồng để tạo ra các thay đổi cho phát triển Xanh tại Việt Nam. GreenHub đã xây dựng được lòng tin đối với nhà tài trợ, đối tác và cộng đồng để được định vị là trong lĩnh vực thực hành về môi trường dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và phát triển bền vững.

Tầm nhìn

Vì sự phát triển xanh của Việt Nam

Sứ mệnh

Phát triển và hỗ trợ thực hiện các thực hành tốt đã được kiểm chứng hiệu quả; Hướng tới lối sống xanh, sản xuất xanh và bảo tồn thiên nhiên.

Giá trị cốt lõi

Chính trực; Tôn trọng; Minh bạch; Hợp tác.

Hoạt động

GreenHub ra đời với mong muốn thúc đẩy quản lý chất thải, tài nguyên thiên nhiên và hiệu quả năng lượng ở Việt Nam. Cùng với các đối tác, GreenHub tham gia các hoạt động truyền thông và vận động chính sách phát triển và tăng trưởng xanh của Việt Nam. Bên cạnh đó các chủ đề về ứng phó với biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, giảm nghèo được lồng ghép xuyên suốt trong các hoạt động của GreenHub.

Chúng tôi tác động đến sự thay đổi trong các lĩnh vực sau:

  1. Quản lý chất thải

Với hơn 30 triệu tấn chất thải được tạo ra hàng năm, đồng thời Việt Nam là 1 trong 5 nước xả rác thải nhựa lớn nhất thế giới. Trong số tất cả rác thải phát sinh ở Việt Nam, chỉ có 10% được thu hồi để tái chế hoặc tái sử dụng, bao gồm các mặt hàng như giấy, kim loại, thủy tinh, cao su, và một số chất dẻo. Chất thải nhựa thải ra biển gây ra thiệt hại trị giá 13 tỷ USD hàng năm cho các cộng đồng, thủy sản, vận tải biển và du lịch. Ô nhiêm rác thải là nguyên nhân gây nên các vấn đề sức khoẻ, kinh tế và môi trường. Những nỗ lực quản lý rác thải của GreenHub tập trung vào việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và tác động gây thay đổi hành vi của họ thúc đẩy cho việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải, giám sát rác thải biển. Ngoài ra, GreenHub cũng tổ chức thực hiện các Chiến dịch làm sạch bờ biển để thu hút sự tham gia của cộng đồng.

  1. Hiệu quả năng lượng

Chính phủ tiếp tục cam kết nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng ở cả cung và cầu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ hiệu quả năng lượng còn chậm. Việc sử dụng năng lượng tái tạo là rất cần thiết để đạt được những thay đổi cần thiết để chuyển sang quỹ đạo phát triển phát thải thấp và bền vững hơn góp phần vào sự thịnh vượng và giảm nghèo ở Việt Nam.

Công việc của GreenHub tập trung vào việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo sử dụng phụ phẩm nông nghiệp như vỏ mùn cưa, lõi ngô và trấu, như một dạng năng lượng. Việc tạo ra thanh gỗ nén để thay thế cho than đá hoặc lâm sản thô là nguồn nhiên liệu nhằm mục đích sử dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên sẵn có và giảm phát thải khí nhà kính từ sản xuất nông nghiệp.

  1. Phương thức sản xuất nông nghiệp và tạo nguồn sinh kế bền vững

Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực nông nghiệp trong suốt 25 năm qua. Sự tăng trưởng này đã giúp Việt Nam nổi lên như một nhà xuất khẩu hàng đầu về thực phẩm nông nghiệp và đưa Việt Nam vào danh sách 5 nhà xuất khẩu hàng đầu về thủy sản, gạo, cà phê, chè, hạt điều, … Tuy nhiên, việc xử dụng và xử lý không hiệu quả chất thải trong sản xuất và tiêu thụ cao các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. GreenHub nghiên cứu, phát triển thúc đẩy các phương thức sản xuất nông nghiệp và tạo sinh kế bền vững bằng cách cung cấp các tài liệu đồnng thời đào tạo phát triển kinh doanh, hỗ trợ kết nối nông dân với hợp tác xã và chuyên môn kỹ thuật quốc gia và các nguồn lực.

  1. Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Việt Nam đang trong tiến trình phát triển với tốc độ tăng trưởng GDP cao đã tạo ra những lợi ích kinh tế to lớn nhưng nó cũng tạo ra nhiều thách thức đáng kể về môi trường, bao gồm: phá rừng, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm không khí, đất và không khí ở khu vực thành thị và nông thôn. GreenHub thừa nhận sự cần thiết phải hài hòa phát triển và bảo tồn để tạo ra sinh kế bền vững và bảo tồn môi trường cho các thế hệ tương lai. Trong lĩnh vực này, GreenHub tập trung vào việc trao quyền cho cộng đồng địa phương để tham gia vào việc bảo tồn và quản lý các khu vực đa dạng sinh học quan trọng như khu dự trữ sinh quyển Cát Bà.

Thông qua các lĩnh vực trọng tâm này, các chương trình của chúng tôi giải quyết các vấn đề về ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển thanh niên, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Cách tiếp cận 

Chúng tôi thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyên môn kỹ thuật để phát triển các giải pháp có ý nghĩa đối với cộng đồng và môi trường. Chúng tôi hoạt động với các giá trị cốt lõi sau đây và đảm bảo rằng những giá trị này không chỉ thể thiện trong quá trình vận hành tổ chức mà còn trong từng hoạt động mà chúng tôi thực hiện cũng như trong việc xây dựng các mối quan hệ đối tác

Chính trực: Chúng tôi cam kết hoạt động có đạo đức, đảm bảo sự phù hợp với đối tác, cộng đồng và môi trường.

Tôn trọng: Chúng tôi tôn trọng các quan điểm riêng và đa dạng của cán bộ, đối tác và người hưởng lợi. Chúng tôi trân trọng đóng góp của từng bên liên quan và tạo ra một môi trường cởi mở, tôn trọng để đảm bảo đưa ra quyết định tốt nhất và đạt được kết quả.

Minh bạch: Chúng tôi cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn cao về trách nhiệm giải trình, thực hiện vai trò của nhà quản lý có trách nhiệm và hoạt động với sự minh bạch đầy đủ và cởi mở.

Hợp tác: Chúng tôi đề cao mối quan hệ hợp tác và cộng tác. Chúng tôi tin rằng thông qua hợp tác với các nhà tài trợ, đối tác và thành viên cộng đồng, chúng tôi có thể phát triển và thực hiện các giải pháp sáng tạo và bền vững.