NGÀY 1 ĐỢT HỌC 4 – KHÓA TIỀN ĐỀ SHINDANSHI: ĐÀO TẠO CHẨN ĐOÁN VIÊN CHO DOANH NGHIỆP NGÀNH CHẾ BIẾN, CHẾ TẠO
[RECAP] NGÀY 1 ĐỢT HỌC 4 – KHÓA TIỀN ĐỀ SHINDANSHI: ĐÀO TẠO CHẨN ĐOÁN VIÊN CHO DOANH NGHIỆP NGÀNH CHẾ BIẾN, CHẾ TẠO
Phát biểu khai mạc đợt học 4 Khoá tiền đề Shindanshi, Ngài Yashiro Hiroaki - Cố vấn trưởng Dự án Thúc đẩy DNNVV và Phát triển ngành Công nghiệp cho biết đây là đợt học lý thuyết cuối cùng của khoá đào tạo trước khi các học viên cùng giảng viên bước vào đợt thực hành cuối khoá. Các kiến thức của đợt học này vừa là các nội dung cơ bản vừa có các nội dung mới và nội dung thực hành đan xen được thiết kế để học viên có thể nắm được cách thực hiện các phương pháp cải tiến hiện trường sản xuất trong công việc thực tế.
Trong ngày học 1, các học viên cùng giảng viên Furusawa Satoshi đã tìm hiểu nội dung"Quản lý nhìn thấy bằng mắt (trực quan hóa)" và "Phương pháp cải tiến hiện trường 5S". Theo đó, trực quan hóa vấn đề/quy trình/tri thức/kết quả trong sản xuất sẽ giúp thúc đẩy hành động tự giác của cá nhân trong doanh nghiệp để cải thiện chất lượng công việc.
Bên cạnh đó, Cải tiến hiện trường 5S là nội dung cơ bản rất quen thuộc với các chẩn đoán viên ngành chế biến, chế tạo nhưng để có thể đánh giá đúng hiện trạng của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các hoạt động cần thiết để doanh nghiệp thực hiện và duy trì 5S không phải là điều dễ dàng. Doanh nghiệp cần ưu tiên triển khai thực hiện 3S gồm Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ để có thể thực hiện 2S là Săn sóc và Sẵn sàng. Thông qua bài tập thực hành, học viên cũng hiểu kỹ hơn về tầm quan trọng của việc Sàng lọc, Sắp xếp và các chiến lược thực hiện 3S trong doanh nghiệp.
Ngày học 1 cũng trùng vơi ngày sinh nhật của Giảng viên Furusawa. Lớp học đã có thời gian vô cùng ý nghĩa và gắn kết bên nhau.